สำหรับสมาชิก

ขั้นตอนการติดตั้งจานและเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม

 gico s 758x313

 

1. สํารวจสถานที่ติดตั้งเครื่องรับสัญญาณ และทางกายภาพ บริเวณหน้าจาน ต้องไม่มีต้นไม้ อาคารหรือสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ บังหน้าจาน สายส่งไฟฟ้าแรงสูง บริเวณที่ยึดขาตั้งจาน ต้องมีความมั่นคงแข็งแรง และห่างจากเครื่องรับไม่เกิน 30 เมตร ถ้ามีความจําเป็นต้องติดตั้งมี ระยะทางเกิน 30 เมตรต้องใช้อุปกรณ์ขยายสัญญาณ(line amp) ช่วยระหว่างทาง

 

 

2. ติดตั้งขายึดจาน ถ้าเป็นขาติดผนังต้องทาบแป้นยึดขา แล้วทํา เครื่องหมายเจาะรู 1 รูก่อน กรณีผนังคอนกรีต ให้ใส่พุกเหล็กขันน็อ ตยึดพอแน่นให้สามารถขยับได้เล็กน้อย สําหรับปรับขา จากนั้นใช้ เครื่องมือวัดองศา (ระดับน้ํา) ทาบด้านข้างและด้านหน้าของเสา เพื่อ ปรับขายึดจานให้ได้มุมตั้งฉาก 90 องศา จึงทําเครื่องหมายเจาะรูที่เหลือ อีก 3 รู ใส่พุกเหล็กขันน็อตยึดทั้งสี่ตัวให้แน่นเท่าๆกัน กรณีผนังเป็นไม่ ยึดน็อต เกลียวปล่อยไม่ต้องใส่พุกเหล็กขันน็อตยึดทั้งสี่ตัวให้แน่น เท่าๆกัน

 p1230395 resize  p1230408 resize

 

R9229410 14   psi ok 2 728

 

3. ประกอบจานเข้ากับขายึด ขันน็อตยึดจานกับขาให้แน่นพอ หมุนปรับจานได้ หันหน้าจานไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ใช้เข็ม ทิศตั้งค่ามุมกวาด(Azimuth) ตามค่าในตารางของแต่ละภูมิภาค ปรับหน้าจานไปตามลูกศรชี้ทางของเข็มทิศ จากนั้นขันน็อตยึด มุมเงยของจานทั้งสองด้านให้แน่นพอปรับได้ ใช้เครื่องมือวัดมุม ตั้งค่ามุมเงย(Elevation)ตามตาราง(55-60) ปรับมุมเงย (Elevation)ของหน้าจาน ตามเครื่องมือวัดมุม

Satellite Knowledge 54

 

4.ประกอบ LNB เข้ากับเมาที่ยึดที่หน้าจานขันน็อตยึดพอแน่นเพื่อ ปรับแต่งได้ โดยหมุนตัว LNB ให้ขั้วต่อ F-Type อยู่ที่ ตําแหน่ง 4 นาฬิกา จากนั้นจึงปรับระดับความแรงของสัญญาณอีกครั้งตอนทดสอบ

image012                    jr

5. การปรับแต่งจาน กรณีใช้เครื่องวัดสัญญาณดาวเทียม (Satellite Finder Meter) ให้ต่อสายทดสอบจาก ขั้ว F-type ของ LNB เข้ากับขั้ว F-type ของเครื่องวัดสัญญาณดาวเทียม ตั้งค่า พื้นฐานของเครื่องวัดสัญญาณ จากนั้นปรับหน้าจานด้านมุม กวาดให้รับสัญญาณได้แรงที่สุด จึงมาปรับมุมเงย และ LNB ให้ มีความแรงของสัญญาณไม่น้อยกว่า 90 % และคุณภาพไม่น้อย กว่า 60%

maxresdefault

 

6. กรณีไม่มีเครื่องวัดสัญญาณดาวเทียม(Satellite Finder Meter) ให้นํา สาย RG-6/U มาปอกตามขั้นตอนด้วยคีมปอกสาย RG6 จากนั้นนําหัวต่อ F-Type ชนิดบีบ/อัด มาสวมแล้วใช้คีมเข้าหัวบีบ/อัดให้แน่นต่อเข้ากับ ขั้ว F-type ของ LNB แล้วนําปลายอีกด้านหนึ่งเข้าหัว F-type ทําในกรณี เดียวกัน นําไปต่อกับขั้ว F-type ของเครื่องรับ

ox6csbg56sYg1VkTOAZ o

 

maxresdefault 2

 

 

7. ตั้งค่าเครื่องรับสัญญาณดาวเทียม และต่อสาย HDMI เข้ากับเครื่องรับโทรทัศน์จากนั้นเปิดเครื่อง เข้าเมนูตั้งค่าเครื่องรับดาวเทียมปรับจานหา สัญญาณที่ดีที่สุด ขันน็อตยึด จานทุกตําแหน่งให้ แน่น

maxresdefault 1 

 

8. พันเทปละลายกันน้ําที่ขั้ว LNB 4 ชั้น ใส่บูชยางครอบกันน้ํา ทําตัว U และ ลูปสาย 1 -3 รอบ เส้นผ่าศูนย์กลางของวงประมาณไม่น้อยกว่า 7 ซ.ม. ที่ ออกจากขั้ว LNB การวนสาย (Loop) มีไว้เพื่อให้มีระยะติดตั้ง-ปรับแต่งได้สะดวกขึ้น (หรือทําLoop ไว้ที่ใต้จาน) เพื่อการซ่อมบํารุงภายหลัง และกันน้ํา ไหลย้อนเข้า LNB การใช้งาน และจัดเก็บสาย Drip Loop ควรทําที่จุดใกล้รู ร้อยสายผ่านผนังเข้าบ้าน หรือ เจาะรูให้ลาดเอียงลงไปภาย นอก รัดด้วย พลาสติกรัดสาย(Cable Ties) รัดแนบลงมากับแขน LNB ลงมาที่ขายึดจาน และตอกคลิป รัดสายไปจนถึงเครื่องรับ

N614364

 

เข้ารับชมการติดตั้งได้ที่นี้

แก้ไขล่าสุด (วันพุธที่ 26 มิถุนายน 2019 เวลา 12:56 น.)

 
แจ้งปัญหาการใช้งาน DLTV

frame

สถิติผู้เยี่ยมชม
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้20
mod_vvisit_counterเมื่อวาน18
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้105
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว138
mod_vvisit_counterเดือนนี้175
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว625
mod_vvisit_counterรวม4526

Online (20 minutes ago): 2
Your IP: 18.232.51.69
,
Today: เม.ย. 09, 2020

กลุ่มส่งเสริมการศึกษาทางไกล เทคโนโลยีสารสนเทศc]tการสื่อสาร
DLICT  roiet2
ผู้ดูแลระบบ  :  นายจีรยุทธ  เจริญวัฒนาวาณิชย์
               :  wm-roiet2@hotmail.com

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด  เขต 2
123 หมู่ 2  ต.ดอกไม้  อ.สุวรรณภูมิ  จ.ร้อยเอ็ด  45130